ถูกจับคาเวทีรอบ2! นักร้องสาว ‘อาม ชุติมา’ ถูกเชิญตัวไปโรงพัก หลัง ‘นายประจักษ์ชัย’ สั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

  • Komsan
  • October 21, 2018
  • Comments Off on ถูกจับคาเวทีรอบ2! นักร้องสาว ‘อาม ชุติมา’ ถูกเชิญตัวไปโรงพัก หลัง ‘นายประจักษ์ชัย’ สั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย

หลังจาก อาม ชุติมา นักร้องลูกทุ่งสาวอินดี้ ผู้แต่งและขับร้องเพลงอดีตเคยพัง และแต่งเพลงผู้สาวขาเลาะ ประกาศแยกทางกับค่ายไหทองเรคคอร์ด ทั้งที่ยังเหลือสัญญากับค่าย โดยอ้างเหตุผลเรื่องค่าแรงไม่เป็นธรรม เรื่องเงียบไปหลายเดือน

ก่อนเกิดดราม่าขึ้นมาอีกยก เมื่อนักร้องสาวถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไปโรงพักวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เมื่อค่ำคืนวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ของนักแสดง โดยไปแสดงเสียง แพร่ภาพหรือเผยแพร่ต่อสาธารณะชน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ หลังขึ้นร้องเพลงบนเวทีจนจบ


ล่าสุดวันที่ ค่ำคืนวันที่ 19 ต.ค.61 อาม ชุติมา มีคิวแสดงคอนเสิร์ตที่ลานข้างเทศบาล อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ภายหลังขึ้นร้องเพลงจนจบ และลงมาจากเวที ได้มีเจ้าหน้าตำรวจเชิญตัวไปโรงพักวังสามหมอ จ.อุดรธานี เป็นการขึ้นโรงพัก ครั้งที่ 2 ใน 4 วัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ นายห้างค่ายไหทองคำฯ ยอมรับว่า ได้มอบอำนาจให้ทนายความไปดำเนินการตามกฏหมาย ในข้อหาเดียวกันกับเมื่อครั้งก่อน จนกว่าทางนักร้องสาวจะเข้ามาคุยเพื่อตกลงกันที่ค่ายไหทองคำฯ

ว่าจะทำงานต่อไปอย่างไร ให้ถูกต้องตามกฏหมาย อยู่ในกติกา ขณะที่ยังมีสัญญากับค่าย 2 ปี 7 เดือน หากยังไม่เข้ามาพูดคุยห้ามรับงานเอง มิฉะนั้นถือว่าทำการละเมิดลิขสิทธิ์ จะเอาผิดทั้งผู้ซื้องาน และตัวศิลปิน

ย้ำนะครับว่าการจับเนี่ยจับเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์การเป็นนักแสดงของค่ายไหทองคำฯ เพราะน้องไปรับงานโดยไม่ผ่านค่าย ไม่ใช่ละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนะครับ รอให้มาพูดคุยตกลงกัน แก้ปัญหาให้ตรงประเด็น เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม

น้องไปเล่นคอนเสิร์ตที่ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม ก็เห็นเช็คอินที่อำเภอนาหว้า โพสต์ในเฟซบุ๊กแล้วนะว่า พรุ่งนี้บินเช้า ท่านนายห้างนัดเคลียร์ แต่พอเช้าวันที่ 17 ตุลาคม เช็คอินที่สนามบินอุดรธานีโพสต์บอกมาไม่ได้ พยายามแล้วแต่เครื่องเต็ม ซื้อตั๋วได้แค่ 2 ใบ อีก 3 คนมาไม่ได้ และก็ตกลงจะมาเคลียร์กันวันที่ 20 ตุลาคม ผมก็รอตั้งแต่เช้ายันค่ำก็ไม่เห็น

จนน้องมาไลฟ์สดว่า คงไม่สามารถร่วมงานกับไหทองคำฯ ได้ และไปโพสต์บอกว่า จะมาวันที่ 22 ตุลาคม ผู้ใหญ่กำลังคุยให้ ซึ่งก็ไหลบ่ายเบี่ยงรับงานเองไปเรื่อย ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง น้องควรเคารพสัญญา เคารพกติกา ไม่มีค่ายไหนที่สัญญายังคาอยู่แล้วให้นักร้องมาย่ำยีเผาบ้านเผาเรือน

ครั้งที่สองนี้ก็ให้ทีมจับส่งคดีให้พนักงานสอบสวนโรงพักวังสามหมอ ถ้ายังไม่ยืนยันชัดเจนว่าจะเข้ามาคุยเพื่อตกลงกันให้ได้บทสรุป ห้ามรับงานเอง ห้ามร้องเพลงลงช่องยูทูบอื่น รวมถึงห้ามขึ้นป้ายโฆษณางานต่างๆ

โดยไม่ได้รับอนุญาต มิฉะนั้นถือว่าทำการละเมิด ทั้งผู้ซื้องาน และตัวศิลปิน จะดำเนินคดีตามกฏหมายทั้งผู้ซื้อ และศิลปิน เพราะถือเป็นสิทธิในตัวนักแสดงของไหทองคำฯ รวมถึงโปสเตอร์สื่อสิ่งพิมพ์ ก็ล้วนเป็นกรรมสิทธิ์ของค่าย” นายห้างไหทองคำฯ กล่าว

Facebook Comments