“หนุ่มวัย 18 เสียชีวิต” ด้วยมะเร็งกระเพาะอาหาร แพทย์ชี้ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกคืนก็มีส่วน

  • Komsan
  • October 19, 2018
  • Comments Off on “หนุ่มวัย 18 เสียชีวิต” ด้วยมะเร็งกระเพาะอาหาร แพทย์ชี้ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกคืนก็มีส่วน

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมักจะถูกพูดถึงในเชิง เป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์ในยามสิ้นเดือน โดยที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาหารชนิดนี้ ไม่ได้เป็นมิตรกับกระเพาะของเราเท่าไหร่นัก…

หากจะกินในยามขัดสนก็ยังคงพอทน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรรับประทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตในยามที่สายไปเสียแล้ว

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับ เด็กหนุ่มวัย 18 ปี จากไต้หวัน รายงานจากสื่อต่างประเทศกล่าวว่า นักศึกษาระดับชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร จากการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นประจำทุกคืน

โดยพฤติกรรมดังกล่าว เริ่มเกิดขึ้นในช่วงที่เขากำลังเรียนชั้นมัธยม และมักจะต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือติวสอบจนถึงเวลาดึกดื่น และต้องพึ่งพาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่เสมอ…

หลังจากเรียนจบระดับชั้นมัธยมมาแล้ว เขาก็สามารถสอบเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาได้สำเร็จ แต่ทว่าเป็นการแลกสุขภาพของตัวเองไปกับการทานบะหมี่กึ่งฯ กลางดึก…

เด็กหนุ่มเริ่มมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้และปวดท้อง ทางครอบครัวรู้สึกเป็นกังวลอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น จนกลายเป็นอาการที่เรื้อรัง

ภายหลังจากที่พาเด็กหนุ่มเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล พบว่าเขาเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารระยะสุดท้าย ความหวังที่จะรอดชีวิตนั้นแทบไม่เหลือแล้ว แม้จะใจสู้กับโรคร้ายนานเกือบปี ท้ายที่สุดเด็กหนุ่มก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับมัน…

ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้องอก Dr. Gan ประจำโรงพยาบาลดังกล่าว ได้เตือนให้ประชาชนลดการรับประทานอาหารประเภท ไส้กรอก, เนื้อรมควัน, อาหารดอง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เนื่องจากอาหารเหล่านี้ เป็นสาเหตุหลักที่อาจทำให้เกิดมะเร็งได้

นอกจากนี้ Dr. Lau ได้เสริมว่า ผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะมักจะไม่แสดงอาการออกมาในระยะแรก และมักจะถูกวินิจฉัยผิดให้เป็นโรคกระเพาะแทน

อันเป็นเหตุผลที่ว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะกว่า 80% มักจะรู้ตัวเมื่อสาย หลังพบว่าเข้าสู่ระยะสุดท้ายแล้ว

Facebook Comments