นาทีปะทะเดือด!! จนท.เทศกิจขอนแก่นกับผู้ประกอบการร้านค้า กั้นที่จอดรถ วางสินค้าบนทางเท้า

  • Admin
  • October 18, 2018
  • Comments Off on นาทีปะทะเดือด!! จนท.เทศกิจขอนแก่นกับผู้ประกอบการร้านค้า กั้นที่จอดรถ วางสินค้าบนทางเท้า

วันที่ 18 ต.ค.61 จากคลิปวิดีโอ ที่ถูกบันทึกไว้โดยประชาชนในจังหวัดขอนแก่น ที่มีการปะทะคารมระหว่าง เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครขอนแก่น กับผู้ประกอบการร้านค้ารายหนึ่ง ที่อยู่ริมทางเท้าตลาดสดเทศบาล 1 ซึ่งภายในคลิปก็มีเสียงการใช้วาจาหยาบคายอยู่หลายครั้ง ซึ่งคลิปดังกล่าวก็ได้ถูกนำเผยแพร่ โดยเฟจบุ๊คชื่อ Saralithikham Somsit ซึ่งก็มีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างนานาทั่งติการทำงานของเทศกิจและพูดถึงความถูกต้องว่าทำเกินไปหรือเปล่า

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับ จ่าเอกนิตินัย แก้ววิเศษ นักจัดการงานเทศกิจชำนาญการ เปิดเผยว่า ในกรณีคลิปดังกล่าวนั้น คือเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เทศกิจได้ออกตรวจสอบพื้นที่รับผิดชอบตามหน้าที่ โดยร้านค้าดังกล่าวนั้นได้จำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดเกี่ยวกับสังฆพันธ์ จากการตรวจสอบก็พบมีความผิดอยู่หลายประการ เช่น การนำแท่งปูนซีเมนต์มาตั้งไว้ริมถนนเพื่อกั้นให้เฉพาะลูกจอด

และจากในคลิปจะเห็นว่ามีการนำสินค้าที่เป็นโคมลอยไปแขวนไว้ที่ป้ายชื่อถนน นอกจากนี้ยังมีการจัดวางสินค้าบนทางเท้าที่เลยเส้นเหลืองที่ใช้แบ่งเขตระหว่างร้านค้ากับฟุตบาท และขณะที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดเสาปูนต์ซีเมนต์ก็ปรากฎว่า เจ้าของร้านค้าได้ออกมาว่าต่อว่าด้วยวาจาที่หยาบคายพร้อมเอาเหล็กมากั้นล้อรถ ถืออาวุธ ออกมาเพื่อขู่ เจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใด

จ่าเอกนิตินัย ยังกล่าวอีกว่า ร้านดังกล่าวนั้นมีประชาชนร้องเรียนมาแล้วหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ทำการตักเตือนมาโดยตลอด แต่เมื่อมีการตรวจและเตือนก็เหมือนเจ้าของร้านจะให้ความร่วมมือและเมื่อเจ้าหน้าที่ออกไปแล้ว ก็กลับนำสินค้ามาห้อยไว้ป้ายชื่อถนน และวางบนทางเท้าเหมือนเดิมซึ่งก็เป็นแบบนี้ทุกครั้ง จนต้องทำให้ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด

ในวันนี้ด้วยการตรวจยึดสินค้าที่ทำผิดกฎหมาย พรบ.ความสะอาด และพรบ.การจราจรทางบก และหลังจากนี้เจ้าหน้าที่เทศกิจก็จะทำการตรวจทุกวันจนกว่าร้านดังกล่าวนั้นจะทำถูกต้องตามกฎหมายถึงแม้จะมีการส่งเรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีก็ตาม เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบตามที่กฎหมายกำหนด

ต่อมาวันเดียวกันผู้สื่อข่าวก็ได้ลงตรวจสอบร้านดังกล่าว ก็ยังพบว่ามีการนำสินค้ากลับมาห้อยไว้ที่ป้ายชื่อถนนและว่างสินค้าเกินเส้นที่เจ้าหน้าที่กำหนดเหมือนเดิม

ข้อมูล:ศูนย์ข่าวทานตะวัน ขอนแก่น

Facebook Comments