ข่าวดีสำหรับคนที่ว่างงาน เปิดหลักสูตรฝึกอาชีพเสริมเรียนฟรี จบแล้วได้งานทำ มีรายได้แน่นอน

  • Komsan
  • January 18, 2019
  • Comments Off on ข่าวดีสำหรับคนที่ว่างงาน เปิดหลักสูตรฝึกอาชีพเสริมเรียนฟรี จบแล้วได้งานทำ มีรายได้แน่นอน

สำหรับในปัจจุบันนี้เศรษฐกิจเริ่มแย่ลงอัตราการว่างงานของประชากรก็เริ่มสูงขึ้นบางคนจบมาแล้วไม่มีงานทำก็มีบางคนก็ตกงานกระทันหันก็มีและบางคนนั้นมีรายได้ไม่เพียงพอต่อการที่จะเป็นครอบครัวก็มีแค่นั้นหลายๆคน จึงเลือกที่จะหายชีพเสริมหลังเลิกงานทำ ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการช่วยแก้ปัญหาโดยความรู้ก็ถือเป็นสิ่งที่ว่าควรจะต้องมีโดยในปัจจุบันก็ได้มีการเปิดศูนย์ฝึกอบรมอาชีพไว้สำหรับในการสอนประชาชนทั่วไปเพื่อให้เรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพและมีอาชีพเสริมติดตัวให้กับตัวเอง ซึ่งสามารถรับประกันได้เลยว่าใครที่เรียนจบออกไปแล้วจะสามารถนำวิชาความรู้เหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการหาเลี้ยงชีพได้อย่างแน่นอน

โดยหลักสูตรศูนย์ฝึกอบรมอาชีพนั้นก็จะมีหลักสูตรดังนี้ สาขาช่างยนต์ จักรยานยนต์ เทคโนโลยีจักรยานยนต์ เครื่องจักรยานยนต์ เครื่องยนต์แก๊สโซลีน เครื่องยนต์แก๊สโซลีนหัวฉีด เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องล่างรถยนต์ ส่งกำลังรถยนต์ แก๊สรถยนต์ ไฟฟ้ารถยนต์ และปรับอากาศรถยนต์

– ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ ช่างเครื่องเสียง-วิทยุ ช่างโทรทัศน์ ช่างโทรศัพท์เคลื่อนที่ ช่างแท็บเล็ต

– ช่างไฟฟ้ากำลัง ได้แก่ เดินสายและติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดมอเตอร์ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดให้ความร้อน เครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ

– ภาษาต่างประเทศ ได้แก่ อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น

– แฟชั่นและสิ่งทอ ได้แก่ เสื้อผ้าสตรี สร้างแบบเสื้อผ้า ชุดสูทสตรี ออกแบบแฟชั่น ชุดชั้นในสตรี เสื้อผ้าบุรุษ ผลิตภัณฑ์งานผ้า การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำผ้า

– อาหาร และโภชนาการ สอนทำคุกกี้ และเค้ก ขนมปังและพาย อาหารจีน อาหารไทย อาหารนานาชาติ การจัดดอกไม้ ใบตองและแกะสลัก การแกะสลักผักและผลไม้

– เสริมสวย แต่งผมสตรี ช่างซอยผม ช่างม้วนผม แต่งหน้า แต่งเล็บ ตัดผมสุภาพบุรุษ ซอยผมสุภาพบุรุษ รวมไปถึงการตัดแต่งขนสุนัข นวดแผนไทยประยุกต์ นวดแผนไทย นวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ สปาผิวกาย สปาผิวหน้า นวดไทยสปา นวดตัว นวดฝ่าเท้า

– ทำเครื่องประดับ เช่น การทำตัวเรือนรูปพรรณและเครื่องประดับ การเจียระไนพลอย การตรวจสอบและวิเคราะห์อัญมณี

ซึ่งหากใครที่สนใจที่จะฝึกอาชีพเพื่อพัฒนารายได้ก็สามารถติดต่อไปได้ที่กลุ่มงานการศึกษาที่สำนักพัฒนาสังคมหรือโทรไปที่เบอร์โทร 02 247 9496 สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพนั้นก็สามารถติดต่อไปที่ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร 9 แห่งที่มีดังนี้

1.วัดธรรมมงคล พระโขนง 2.สวนลุมพินี 3.วัดวรจรรยาวาส บางคอแหลม 4.เขตบางพลัด 5.จตุจักร 2 (มีนบุรี) 6.วัดสุทธาวาส บางกอกน้อย 7.จตุจักร 8.บางกะปิ 9.เขตสะพานสูง

สำหรับใครที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่วิทยาลัยสารพัดช่างของกระทรวงการศึกษาธิการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 12 แห่งของกระทรวงแรงงานรวมถึงศูนย์สงเคราะห์และฝึกอาชีพสตรีของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้เลย

Facebook Comments