สิ้นแล้ว ‘หลวงปู่เกลี้ยง’ เกจิดังแห่งอีสานใต้ ละสังขารด้วยอาการสงบ ชาวบ้านแห่ซื้อเลขอายุ จนเกลี้ยงแผง

  • Komsan
  • January 7, 2019
  • Comments Off on สิ้นแล้ว ‘หลวงปู่เกลี้ยง’ เกจิดังแห่งอีสานใต้ ละสังขารด้วยอาการสงบ ชาวบ้านแห่ซื้อเลขอายุ จนเกลี้ยงแผง

วันที่ 6 ม.ค. 2562 (วานนี้) ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า พระครูโกวิทพัฒโนดม (เกลี้ยง เตชธฺมโม) เจ้าอาวาสวัดศรีธาตุ (วัดโนนแกด) ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้ละสังขารแล้วด้วยโรคชรา เมื่อเวลา 08.59 น. ตรงกับวันพระใหญ่ ขึ้น 1 ค่ำ เดือนยี่ ปีจอ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ หลวงปู่เกลี้ยง เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ สายกรรมฐาน ทั้งแนวทางปฏิบัติของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่แห่งภาคอีสาน ได้รับการถ่ายทอดพุทธอาคม ศึกษาเรื่องสมุนไพรรักษาโรค และวิชากรรมฐาน จากครูบาอาจารย์หลายท่าน เป็นที่เลื่องลือกันว่า ท่านมีความพิเศษสามารถนิมิตบันดาล หากมีผู้คนไปไต่ถามเรื่องต่างๆ เพียงแค่ยก ขันธ์ 5 บูชาคุณครู และบอกถึงความจำเป็นให้ท่าน ท่านจะตอบตามนิมิตบันดาล ส่วนใหญ่เป็นไปตามคำถามทุกประการ การรู้เห็นเป็นสิ่งเหนือวิสัยของคนทั่วๆ ไปที่ไม่สามารถรู้เห็นได้ แต่หลวงปู่เกลี้ยง มีสิ่งเหนือสามัญวิสัย สามารถบอกเรื่องราวต่างๆ ได้ จะทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร

จนเป็นที่เคารพของคนทั่วไปทั่วประเทศ ร่ำลือว่า ท่าน วาจาสิทธิ์ หยั่งรู้ฟ้าดิน แม้แต่ นายสุชาติ ตันเจริญ อดีต รมช.มหาดไทย นักการเมืองชื่อดัง ยังมาบวชเงียบที่วัดบ้านโนนแกด เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์และศึกษาธรรม หลวงปู่เกลี้ยง เกิดที่บ้านก้านเหลือง ต.หมากเขียบ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นบุตรของนายบุญมี-นางผิว คุณมานะ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ในช่วงวัยเด็กได้ศึกษาใน รร.วัดบ้านโนนแกด จนจบชั้น ป.4 และเรียนต่อ ม.3 จบในปี พ.ศ. 2466 และทำงานช่วยสอนหนังสือแทนครู รร.บ้านโนนแกด สอนได้ 2 เดือน ก็ย้ายไปช่วยสอนที่ รร.บ้านโพรง ต.ไพรบึง อดีตขึ้น อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน และท่านก็ไปสอบ นักธรรมตรีที่สนามหลวง ซึ่งมีพระ สามเณร ไปสอบจำนวน 47 รูป ปรากฏว่าหลวงปู่เกลี้ยง และพระภิกษุสิงห์ สอบผ่านแค่ 2 รูป เท่านั้น

จากนั้นก็เรียนต่อนักธรรมโทที่ จ.บุรีรัมย์ แต่ในช่วงนั้น จำต้องลาสิกขาบทเพื่อเกณฑ์ทหาร จากนั้นท่านได้อุปสมบทอีกครั้ง เมื่อปี พ.ศ.2518 ที่วัดบ้านแทง ค.ซำ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ โดยมีพระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ค.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากอุปสมบทแล้ว มีผู้คนที่ล้มป่วย ไปรักษาโรงพยาบาลไม่หาย แต่หลวงปู่เกลี้ยง ได้ให้รักษาโดยใช้ยาตำรับแพทย์แผนโบราณ จนหายเจ็บป่วย จนเกิดแรงศรัทธา

พระครูโกวิทพัฒโนดม (เกลี้ยง เตชธฺมโม)

เจ้าอาวาสวัดศรีธาตุ (วัดโนนแกด) ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

Facebook Comments